Menu

Phương pháp phát triển tư duy của trẻ – Góc Tri Thức

Loài người thiếu năng lực tư duy, khó làm nên việc lớn. Vì tư duy là phản ảnh gián tiếp và khái quát hiện quang khách quan thông qua bộ óc, giúp nhân loại nắm được bản chất và quy luật sự vật.
Cảm nhận và trí nhớ giúp con người quan sát và ghi nhớ mọi tri thức. Còn làm thế nào để Áp dụng tri thức đó để phân tích và giải quyết vấn đề cụ thể, ngoài tư duy ra chẳng còn cách nào khác. Tóm lại, tài năng tư duy nhập vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển trí lực của trẻ. Muốn con cái thành tài, các bậc cha mẹ cần lưu ý phát triển tư duy cho trẻ.

phat-trien-tu-duy-cho-tre

Phát triển tư duy của trẻ là một quá trình từ thấp tới cao, từ không hoàn thiện tới hoàn thiện, là quá trình vĩnh viễn và phức tạp.
Trước hết cần làm phong phú nhận thức cảm tính của trẻ, dẫn trẻ đi tham quan, du lịch, mở rộng phạm vi tuyệt vời của bộ óc. Tiếp xúc với sự vật càng nhiều, tính khái quát đối với sự vật càng toàn vẹn và chính xác, qua đó năng lực tư duy của trẻ được tăng lên. Chẳng hạn: Sau khi quan sát người đầu bếp và nhân viên phòng thí nghiệm, trẻ sẽ không có tuyệt vời là cứ nhìn thấy người mặc áo choàng trắng thì cho rằng đó là bắc sĩ tới tiêm thuốc.
Thứ hai, khơi dậy tư duy tích cực cho trẻ, tập cho trẻ siêng động não.
Chả hạn, khi ngoài trời âm u, phụ thân mẹ đưa ra câu hỏi: “Con xem ngoài trời có mưa không?”, rồi chỉ dẫn trẻ quan sát mây trôi, xem con kiến có chuyển ổ không, chim én có bay la đà không, để trẻ có điều kiện đào sâu suy nghĩ, tìm cách giải quyết các vấn đề.
Thứ ba, cho trẻ cơ hội hoạt động tự do, qua đó rèn luyện và phát triển tư duy.
Phụ thân mẹ hãy cùng với trẻ chơi những trò chơi trí tuệ, như: lần lượt cho miếng gỗ, mãnh giấy, que diêm, đầu đinh vào chậu nước, để trẻ đoán xem vật nào sẽ chìm? Qua đó, tập cho trẻ em biết phán đoán và suy luận logic giản đơn.
Thứ tư, sản xuất kĩ năng biểu đạt khẩu ngữ cho trẻ.
Thông qua sinh hoạt hằng ngày, làm phú quý thêm vốn từ cho trẻ, chỉ dẫn trẻ vận dụng khẩu ngữ, diễn tả ý nghĩ nội tâm một cách mạch lạc. Kĩ năng biểu đạt khẩu ngữ có quan hệ mật thiết đến phát hành tư duy cho trẻ.
Xem thêm: Cách nuôi dạy trẻ
Nguồn Tổng phù hợp – Có tham khảo của tác giả Trí Đức

Có thể bạn muốn xem:

Xem tại: tainangnhi

Đánh giá bài viết

error: Content is protected !!