Menu

Những lợi ích từ việc học vẽ

Có thể nhiều phụ huynh chưa coi trọng việc học vẽ đối với trẻ, mà chỉ coi vẽ là hoạt động để trẻ giải trí, có cũng được mà không có cũng chẳng sao mà chưa hiểu được ý nghĩa đích thực của nó.
Học vẽ có quan trọng với trẻ hay không?
Trên thực tế học vẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Hoạt động vẽ giống như một phương tiện miêu tả của tư duy, nó kích thích trẻ suy nghĩ những hình ảnh mà quan sát được về thế giới xung quanh và biểu lộ thành hành động qua những nét vẽ từ đó giúp trẻ lĩnh hội, có sự giống hệt giữa suy nghĩ và hình ảnh thực về màu sắc, hình dáng, kích thước… của một sự vật, hiện tượng nào đó.
Nhung loi ich tu viec hoc ve - Anh 1
Vẽ có thể coi là ngôn ngữ giao tiếp với người khác cảm xúc, mong muốn muốn, tình cảm, ước mơ truyền tải với người khác khi trẻ chưa hoàn thiện ngôn ngữ nói thông qua những bức tranh. Và hoạt động vẽ chính là phương thức diễn tả đem lại hiệu quả cao nhất và đơn giản nhất. Những nét vẽ nguệch ngoạc, chưa rõ nét nhưng nó rất quan trọng, là nền tảng cho quá trình hiện ra tư duy sáng tạo và những cảm thụ về cái đẹp.
Sau đây là những lợi ích từ vẽ tranh giúp trẻ thông minh hơn:
Rèn luyện tài năng quan sát, trí nhớ
Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác, tài năng quan sát thế giới xung quanh của trẻ, giúp trẻ có thể lưu trữ những thông tin về sự vật, hiện tượng.
Vẽ tranh giúp trẻ có thể nhớ lâu hơn khi trẻ biểu lộ suy nghĩ của mình thông qua hoạt động vẽ và trẻ sẽ có những nhận định đúng đắn về các sự vật, hiện tượng.
Giúp trẻ rèn luyện tư duy nhận thức tích cực
Việc trẻ học vẽ sẽ kích thích não bộ của trẻ phải hoạt động tích cực để có thể nhận diện, xác định về những màu sắc, hình dáng, kích thước…của sự vật. Khi trẻ đã có những khuôn mẫu về sự vật hiện tượng thì trong quá trình vẽ trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng của mình và phá vỡ những khuôn mẫu đó và sáng sản xuất những cái mới. Như vậy, vẽ là một môn nghệ thuật hữu ích cho sự tạo ra trí tuệ của trẻ
Rèn luyện sự sáng tạo
Những nét vẽ nguệch ngoạc của trẻ lại chính là những bức tranh chứa đựng những điều lý thú mà không phải ai cũng có thể nhìn ra được. Những nét tưởng chừng mực không có một nguyên tắc nào nhưng nó lại mở ra những điều mới mẻ từ góc nhìn của trẻ về quả đât xung quanh. Đó chính là sự sáng tạo.
Giúp trẻ thư giãn, cảm thụ cái đẹp
Hoạt động vẽ tranh giúp trẻ có thể giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng hay muốn biểu lộ cảm xúc của bản thân. Qua những bức tranh trẻ sẽ phát sinh ra những cái đẹp của những sự vật, hiện tượng và có sự đánh giá đúng mực về cái đẹp.
Bức tranh thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của trẻ
Bức tranh là nơi trẻ có thể gửi gắm những cảm xúc của trẻ vui, buồn, tức giận…qua những gam màu. Thông qua những bức tranh có thể hiểu được những nét tính cách, cảm xúc của trẻ.
Ý nghĩa của việc học vẽ chính là giúp con thông minh hơn, sáng tạo hơn. Vì thế hãy để con biểu lộ “tài năng” của mình từ những nét vẽ.
Theo Wedo-Wegood

Đọc thêm: https://tainangnhi.net/

Đánh giá bài viết

error: Content is protected !!