Menu

“Luyện tập” trí lanh lợi cho con bằng tưởng tượng

Tại sao nên khuyến khích bé tưởng tượng
Không ít bố mẹ đã đặt ra câu hỏi này. Câu trả lời thật dễ chơi. Trẻ ở tuổi mẫu giáo bắt đầu có năng lực suy nghĩ trừu tượng và có thể sản xuất những nhân loại tưởng tượng bất thần. Khả năng ngôn ngữ của chúng ta tạo ra hơn nên chúng có thể mô tả tốt hơn suy nghĩ của mình.

Trò tưởng tượng giúp trẻ nâng cao sức sáng tạo của mình và thậm chí khuyến khích lối suy nghĩ có khoa học. Ví dụ khi chơi xây lâu đài, trẻ có thể đương đầu với những rắc rối và đi đến giải pháp. Chơi tưởng tượng với anh em dạy cách trẻ bàn thảo và làm việc cùng nhau. Đây là cách tốt nhất để luyện tập cho não trẻ sau này.
Chị Hiền Chi – mẹ bé Mi ở Lĩnh Nam cho biết: “Con gái tôi hồi trước vẫn sợ bác sỹ. Tôi sẵn sàng nhập vai bé bị đau răng, nhờ bác sỹ khám hộ. Bé rất thích và cảm thấy hào hứng lắm. Tôi giảng giải cho con nghe đi bác sỹ không phải là chuyện gì quá đáng sợ. Nhờ có bác sỹ, cả nhà được mạnh bạo. Cháu thích lắm và không còn sợ bác sỹ nữa”.
Theo thiên nhiên, bạn sẽ là người đầu tiên con bạn A dua. Sau đó bé mới đóng những vai khác trong trái đất của người trưởng thành như bác sỹ, cầu thủ, giáo viên… Và dĩ nhiên, không phải tất cả mọi sự tưởng tượng đều dựa trên thực tế.
Trẻ ở tuổi mẫu giáo bị lôi cuốn bởi những hero như siêu anh hùng, công chúa bởi những hero ấy có sức mạnh, tài giỏi và phép thuật. Bên cạnh, những người bạn ảo cũng có vai trò như một người phát ngôn để con bạn nói lên những điều mà trong những trường thích hợp khác bé có thể cần thời gian để chấp nhận. Bố mẹ cũng nên chỉ dẫn sự tưởng tượng của con sao cho được nhiều chủng loại, giàu sang.

Bố mẹ nên khuyến khích con tưởng tượng để rèn trí não (Ảnh minh họa)
Sản xuất trí tưởng tượng cho bé
Theo mẹ Bông Meo trên diễn đài Web Trẻ thơ, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với truyện tranh hội hoạ, các cảnh làng quê, đi thăm các danh lam thắng cảnh, các con thú lạ, xem 1 số chương trình tivi, những bộ phim hoạt hình có tính chọn lọc, giúp trẻ mở mang, hiểu biết, làm giàu thêm ý nghĩ đó thì óc tưởng tượng cũng sẽ được mở mang thêm.
Khi bé được 2 tuổi, biết nói, óc tưởng tượng cũng trở thành phú quý hơn. Khi bé 4 tuổi, bố mẹ hãy cho bé chơi thật nhiều đồ chơi, đọc sách cho bé làm nâng cao tài năng tưởng tượng của con
Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện cũ kĩ tích, thần thoại những câu chuyện đầy hứng thú, giàu óc tưởng tượng. Bố mẹ hoàn toàn có thể hỏi bé những câu như là: theo con thì con thỏ có lấy lại được nhà của con cáo không? Hoàng tử có lấy công chúa không? Đừng quên khích lệ, động viên trẻ kể lại. Luôn động viên, khen ngợi con khi con có những ý tưởng mới cho câu chuyện. Không nên trách phạt hoặc nặng lời nếu con có những ý tưởng hơi kỳ cục. Hãy kiên nhẫn kể lại và hỏi lại ý tưởng của con.
Bố mẹ có thể tự sáng tác ra những bài thơ gần gũi với loài người và đồ vật xung quanh bé. Điều đó vừa dạy bảo con và tạo cho con biết óc tưởng tưởng phải như thế nào.
Em Bông nho nhỏ.
Học lớp 1 b.
Hôm nay học về.
Vừa đi vừa hát.
Thấy năm đồng bạc.
Của ai đánh rơi.
Bông nhặt lên rồi.
Đem trình cô giáo.
Tươi cười cô bảo.
Đáng khen em Bông.
Thấy của không tham.
Cho Mười điểm tốt.
Bố mẹ cần động viên khuyến khích các hoạt động của bé. Đừng cấm đoán hay can thiệp thô bạo cho rằng đó là những suy nghĩ viển vông, vớ vẩn, vô tích sự… Hãy cho bé kỹ năng tự học, nâng cao khả năng sáng tạo.

Nam Hải
(Tổng thích hợp)
 

Đọc thêm: https://tainangnhi.net/

Đánh giá bài viết

error: Content is protected !!