Menu

Để trẻ phát triển tư duy tốt hơn

De tre phat trien tu duy tot hon

Theo các nhà khoa học, sự phát triển tư duy, suy luận của trẻ em chịu tác động của 3 nhân tố: di truyền, môi trường sống và yếu tố bắt nguồn từ bệnh. Trong đó chúng ta có thể ảnh hưởng trên 2 nhân tố: môi trường sống và bệnh lý để giúp trẻ tạo ra tốt hơn khả năng tư duy, suy luận.
Nhiễm giun ảnh hưởng tới sự sản xuất của trẻ
Từ đầu thế kỷ 20, khoa học đã ghi nhận tác động của nhiễm giun trên tài năng nhận thức và tư duy của trẻ. Giun ký sinh đường ruột thường không biểu hiện những triệu chứng rần rộ như các bệnh khác, mặc dù người bệnh có thể đang chứa trong người vài lượng giun không ít. Do đó, người bệnh thường không để ý, nhất là các bậc phụ huynh thường lúng túng cho con em mình bị những nguyên nhân khác hơn là nghĩ đến giun.
Do các triệu chứng của giun âm thầm nên bệnh nhân thường để mắc bệnh kéo dài. Nếu số lượng giun hiện diện trong cơ thể người càng nhiều, càng dài lâu thì các chất dinh dưỡng, vitamin, máu của đứa trẻ bị chiếm giữ đoạt theo thời điểm ngày càng trầm trọng sẽ đưa đến tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung, trí nhớ và quá trình học tập.
Các nghiên cứu cho thấy nhiễm giun đường ruột tác động tới các khả năng học tập của trẻ như suy luận, nhận thức, khả năng quyết định và sự tập trung, vận tốc hoạt động tinh thần… Việc tẩy giun định kỳ sẽ giúp các em phòng tránh được tốt hơn các tác hại của nhiễm giun trên các năng lực học tập này.

Bảo vệ và tăng mạnh sự sản xuất tư duy cho trẻ bằng cách nào?
Y học cho biết, các em ở lứa tuổi này khởi đầu có kỹ năng đoàn kết các biểu tượng một cách logic để giải quyết các vấn đề chi tiết, có khả năng chấp hành các bài tập phân nhóm bố trí các vật theo một chuỗi logic. Các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện cho trẻ thực hành, suy nghĩ và nhập cuộc vào những hoạt động mang tính tư duy, suy luận.
Môi trường mới là nơi quyết định các tiềm năng đó có phát huy hoàn toản hay không. Bên cạnh, để giúp cho trẻ được khỏe mạnh hơn, tinh thần sáng suốt hơn, một trong những điều cần làm là tẩy giun định kỳ và hàng loạt cho tất cả thành viên trong gia đình, kể cả người lớn bị nhiễm giun cùng lúc. Cần thi hành việc tẩy giun vào thời điểm nhất định.
Theo Thiếu phụ Thủ đô

Xem nhiều hơn: tainangnhi

Đánh giá bài viết

error: Content is protected !!