Menu

Cách rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo

Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có khả năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc lao vào thú vị
Kỹ năng của con người biểu hiện đầu tiên ở tính sáng tạo, biến những điều thông thường thành mới lạ, biến điều tưởng hạn độ chẳng thể thành có thể, cũng như khai thông những thuyệt vọng. Chính sự sáng tạo đã làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật và thúc đẩy sự tiến hóa của trái đất.Cuộc sống cũng vậy! Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc xả thân hấp dẫn. Khả năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, thoát ra được những hoàn cảnh trớ trêu, nâng cao hiệu quả trong học tập lẫn công việc. Vậy làm thế nào để rèn luyện được khả năng tư duy sáng tạo và phát huy kĩ năng này một cách hiệu quả nhất, mời bạn cùng tò mò nhé.Cách rèn luyện tư duy sáng tạo
 
Trước tiên, hãy tư duy!
Bất kỳ ai hiện ra cũng có kĩ năng tư duy sáng tạo, nhưng nếu không thường xuyên tư duy thì kĩ năng đó sẽ mất dần theo thời gian. Cho nên, bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự được giải quyết hoặc sẽ có người giải quyết giúp bạn mà hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất. Đó chính là lúc bạn đang tuy duy sáng tạo đấy.
 
Biết cách cân bằng giữa thực tế và lý tưởng
Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng nghĩa là bạn tự chủ được tư duy sáng tạo của mình, nhưng không xa rời thực tế. Tư duy sáng tạo sẽ cho bạn có những suy nghĩ, dự kiến có tính viễn vông, nhưng dù tư duy của bạn có cao quý đến đâu bạn cũng luôn phải nhớ rằng bạn cần phải sống, để sống được bạn cần phải có tiền, có tài sản vật chất để dịch vụ cho cuộc sống hiện nay. Hãy tư duy sáng tạo trong khuông khổ, chỉ cần như vậy cũng đủ có hàng vạn ý tưởng phù hợp và bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm cách để phù hợp thực tế nữa khi mà đã định sẵn khung thực tế cho sáng tạo. Vì thế, đừng xem nhẹ việc kiếm tiền để dịch vụ cho cuộc sống nếu bạn còn muốn tiếp tục sáng tạo.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Sức mạnh của thưởng thức và những mối quan hệ
Việc sáng tạo không xa rời thực tế là điều cố nhiên, nhưng bạn cũng không nên quá căng thẳng với những công việc không xa lạ hàng ngày, bởi như vậy nó sẽ giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn lúc nào không hay. Hãy dành thời gian chạm chán, giao lưu với anh em, đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc được thanh thản, thoải mái khi đó khả năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa.
 
Think out of the box
Nếu bạn cứ ôm khư khư những nguyên lý cũ kĩ hủ, mãi đi theo một lối mòn thì kĩ năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời gian. Hãy dám thử thách bản thân bằng những đột phá mới trong công việc cũng như trong cuộc sống, có thể mọi thứ sẽ trở thành tồi tệ hơn khi bạn thử một phương pháp mới nhưng đó lại là cách giúp bạn tư duy tốt nhất vì nếu không tư duy sáng tạo bạn sẽ bị mắc trong mớ bòng bong do chính mình tạo nên. Hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện kĩ năng tư duy, sáng tạo của mình.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Đừng quá sợ hãi về những tin tức tiêu cực
Việc gặp gỡ gian nan trong cuộc sống và công việc là rất tầm thường, bởi vậy nếu bạn gặp gỡ phải gian truân đừng quá lo âu, bởi sợ hãi không phải là cách giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn mà nó sẽ làm lụi đi kĩ năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, sáng suốt khi đó bạn sẽ nghĩ ra cách để giải quyết gian nan ngay thôi. Trong cái khó ló cái khôn mà, đúng không!
 
Dám dấn thân và không sợ không may
Để rèn luyện được kĩ năng tư duy sáng tạo bạn phải là người dám dấn thân và không sợ không may. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn với hạn độ rủi ro cao khiến bạn cảm thấy đắn đo không dám hành động nghĩa là bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của bản thân. Bạn hãy vượt qua ra khỏi nỗi lo ngại không may, thất bại và hành động, hãy tin tưởng vào những ý tưởng và kỹ năng của bản thân mình để kĩ năng sáng tạo của bạn được phát huy.
 
Đừng ỷ lại, năng động lên nào!
Việc ỷ lại sẽ khiến cho bạn trở thành chậm trễ chạp, không muốn động não khi có vấn đề cần giải quyết. Như thế cái kĩ năng tư duy, sáng tạo bẩm sinh sẽ dần biến mất và bạn biến thành kẻ thụ động, không có những sáng tạo riêng. Hãy là người trẻ trung, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề dù khó hay dễ, đừng cất giấu khả năng sáng tạo, nếu không một người bạn sẽ trở thành kẻ thụ động, không có chính kiến và những thưởng thức thu hút riêng cho mình.
 
Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa nhân loại không ngừng tạo ra, chỉ có tư duy sáng tạo mới có kỹ năng giúp con người mày mò, phát minh ra những nhà cửa đẩy đà nhập vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì vậy, hãy luôn rèn luyện cho mình tư duy, sáng tạo để dịch vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.
 
Theo careerlink

Xem tiếp
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả

Tâm lý học

PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SAEDI
SAEDI (tập phù hợp chữ đầu của nhóm từ mô tả các bước thực hành) cũng là chữ viết ngược của IDEAS.
 
-S – State of mind (trạng thái tinh thần) – Tư duy sáng tạo đòi hỏi nghĩ tích cực, phát huy trí tưởng tượng, mơ mọng, tránh những ý nghĩ tiêu cực, từ bỏ cụm từ “tôi không thể”.
– A – Atmosphere (không khí) – Chọn lựa môi trường, thời gian, môi trường, cảnh vật, âm thanh, màu sắc… phù hợp nhất đối với mình để phát sinh ý tưởng sáng tạo.
– E – Effective thinking (nghĩ hiệu quả) – Hướng suy nghĩ đến những mục đích cụ thể, rõ ràng, tìm ý tưởng sáng tạo giúp vượt qua thách thức.
– D – Determination (quyết tâm) – Thường xuyên rèn luyện để có được thói quen suy nghĩ sáng tạo trong cuộc sống thường nhật.
– I – Ink (viết) – Viết ra để ghi lại các ý nghĩ đó nảy sinh.
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO DO IT
Phương pháp náy được miêu tả trong cuốn “The art of creative thinking – Nghệ thuật tư duy sáng tạo”. DO IT (tập phù hợp các chữ đầu của các bước chấp hành) – là cách liên hiệp các phương pháp tư duy sáng tạo khác biệt để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 
D – Define problem – Xác định vấn đề: Áp dụng các kỹ năng xác định thực chất thực của vấn đề cùng các mối liên hệ của nó.
 
O – Open mind & apply creative techniques – Cởi mở ý tưởng và áp dụng kỹ thuật sáng tạo: Tập phù hợp tất cả các ý nghĩ đó nảy sinh của mình và cả của những người khác (cởi mở ý tưởng). Mục tiêu của giai đoạn này là vận dụng các kỹ thuật sáng tạo để phát triển nhiều ý tưởng khác biệt, không vội chộp ngay ý nghĩ đó mới phát sinh.
 
I – Identify the best solution – xác định giải pháp tốt nhất: Đến giai đoạn này mới phân tích những điểm yếu và mặt mạnh của từng ý tưởng, suy luận để chọn ra cái tốt nhất trong số các ý tưởng phát sinh để hiện ra giải pháp đáp ứng tốt mục tiêu đề ra.
 
T – Transform – chuyển: Triển khai ý nghĩ đó đã chọn lựa để đạt được điều mong muốn. Điều cần lưu ý là dù kết quả nhận được có thể là giải pháp hay item sáng tạo, dù tốt tới đâu, nhưng chiến thắng cuối cùng còn tùy thuộc vào những yếu tố khác như tài năng tuyên truyền, thuyết phục, marketing…để được tiếp thu, Áp dụng trong thực tế.  
 
Phương pháp “DO IT” có nhiều biến thể do nhiều tác giả khác nhau đề xuất để vận dụng trong các lĩnh vực không giống nhau.      
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SCAMPER
SCAMPER (tên được cấu tạo từ chữ đầu của một nhóm từ) là phương pháp tư duy sáng tạo nhằm cải thiện item, quy trình, phục vụ… đã có hay dự tính tạo ra, phụ thuộc kỹ thuật tập kích não (Brainstorming) để tìm ra nhiều phương án giải đáp hàng loạt câu hỏi. Các câu hỏi được đặt ra theo trình tự với mục tiêu tích lũy nhiều ý nghĩ đó theo khả năng chuẩn y:
 
Substitute (Thay thế)? – Điều gì xảy ra nếu thay đổi nhân sự, vật thể, vị trí, quy trình, phương pháp, yêu cầu, cách nhìn?
 
Combine (câu kết)? –  Điều gì xảy ra nếu hòa hợp sản phầm hay dịch vụ khác, liên hiệp với mục đích và mục tiêu khác, đoàn kết nguồn lực mới để sáng sản xuất sản phẩm mới, dịch vụ mới? 
 
Adapt (Thích nghi)? – Làm sao để vật phẩm, dịch vụ thích nghi với những mục tiêu mới: Tái cấu trúc? Hiệu chỉnh? Giảm tải?
 
Modify (Thay đổi)? –  Có thể đổi mới vật phẩm, phục vụ thế nào: Hình dáng? Phóng to, thu nhỏ? Đổi mới công năng để ngày càng tăng giá trị?
 
Put to other uses (Đổi cách sử dụng)? – Có thể ứng dụng trong lĩnh vực mới nào, những đối tượng mới nào có thể niềm nở, còn có tác dụng nào khác,?
 
Eliminate (Loại ra)? –  Làm sao cải thiện hay dễ chơi hóa sản phẩm, dịch vụ? Có phân mục bỏ bớt điều gì?
 
Rearrange, Reverse (bố trí lại)? – Diều gì xảy ra nếu thay đổi trật tự cấu trúc, chương trình, kế hoạch hay làm ngược lại?
 
Giải pháp được xem là tối ưu xuất hiện trên cơ sở tổng phù hợp những ý tưởng tốt sinh ra qua các bước triển khai. Cũng như các phương pháp tư duy sáng tạo khác SCAMPER dựa trên nguyên lý phổ biến là thúc đẩy đặt sự việc dưới nhiều gốc nhìn khác nhau để sinh ra các ý nghĩ đó.  Hiện có nhiền biến thể của SCAMPER đề xuất có thể tìm thấy trên mạng.

Bình luận

Tham khảo thêm: tainangnhi.net

Đánh giá bài viết

error: Content is protected !!