Menu

5 bí kíp giúp con tăng mạnh trí nhớ

Tiến sĩ Lisa Oakes, chuyên gia nghiên cứu tâm lý tại Trọng điểm Trí nhớ và Não bộ Đại học California, Mỹ cắt nghĩa thêm rằng: “Quá trình ghi nhớ và thu lượm tin tức từ môi trường bao quanh giúp trẻ tạo ra các giác quan và khả năng sống”.

Trẻ chẳng thể ghi nhớ như người lớn, vì chúng chưa có khả năng hồi tưởng chi tiết. 

Theo thời điểm, điều này sẽ dần được cải thiện. Ngay từ khi chào đời, bộ não của bé đã bắt đầu làm việc cật lực. Đầu tiên, là dạng trí nhớ tiến trình như các kỹ năng vận động: cách bú mẹ, nuốt, phát hành âm thanh, cuộn người, theo nghiên cứu của tiến sỹ Stephen Christman – giáo sư tâm lý trường đại học Toledo, Ohio, Mỹ. 

Đến 6 tuần tuổi, trẻ sẽ mở màn phát hành bộ nhớ ngữ nghĩa. Nhờ vậy trẻ nhận ra bố mẹ và phân biệt được bố mẹ với người khác. Khởi đầu từ đó trẻ cũng sẽ có cảm nhận về bánh kẹo, món nào mặn, món nào ngọt, món nào chúng thích. 

Tiếp đó, bé có kỹ năng nhớ tên mình hay hiểu được ý nghĩa của các từ dễ chơi như: quả bóng, con gà, cây kem…. Bước phát triển thứ ba của trí nhớ điển hình như nhớ được lần đầu đi sở thú sẽ mở đầu ở thời gian trẻ đến tuổi đi học.

Mặc dù ghi nhớ là tiến trình tự nhiên, nhưng cha mẹ vẫn có thể giúp con tạo ra và thúc đẩy kĩ năng nhận biết tốt hơn với những gợi ý dưới đây:

1. Tạo môi khu vực chợ tập cho trẻ

Tiến sỹ Christman chỉ ra “Khi trẻ lần đầu tiếp xúc với loài người, sự vật, sự viêc, sẽ có một bộ phận trong não chịu nghĩa vụ lưu trữ và ghi nhớ. Đó là do não bé tạo sự kết nối giữa các dây thần kinh. Càng tạo ra nhiều kết nối thì trẻ càng có tài năng học hỏi nhanh hơn”. 

Mẹ âu yếm, chỉ cho bé cách nắm đồ vật, hay cùng nhau vui đùa trên thảm cỏ…. là những cách dễ chơi giúp trẻ học hỏi tốt hơn. Một điều cần thiết nữa là hãy khuyến khích trẻ tự mình tò mò một kĩ năng nào đó ví dụ như cầm một quyển sách, bứt một chiếc lá….

2. Liên tục lặp lại

“Bộ não cần thời gian để củng cố các kết nối và kiến thức đã nhận biết, quá trình này đòi hỏi sự lặp lại” tiến sỹ Oakes san sẻ “Điều này giống như bạn xem một bộ phim lần thứ hai và phát sinh ra những cụ thể bị bỏ sót lần trước. Trẻ sơ sinh hình thành ký ức sâu sắc hơn nếu được tiếp xúc nhiều lần”. Vì thế hãy lặp lại một bài hát, chơi trò chơi yêu thích hàng ngày vào giờ cố định…, hãy thiết lập thói quen, thời gian biểu và thi thoảng đổi mới chúng một chút (ví dụ thay đổi “bà” bằng “ba” trong bài hát không xa lạ) sẽ giúp bé củng cố kiến thức cũ và tiếp nhận những điều mới.

Giúp trẻ tăng cường trí nhớ
Ảnh minh họa.

3. Dùng ngôn ngữ của bạn nói chuyện với trẻ

Những đứa trẻ thường xuyên giao tiếp với phụ vương mẹ từ nhỏ sẽ có vốn từ vựng phòng phú và học nói nhanh hơn vì chúng có kỹ năng lưu giữ lượng từ vựng đã được nghe. Ngay khi con mở đầu bập bẹ ở thời điểm 4-6 04 tuần tuổi, thân phụ mẹ hãy sản xuất các tương tác như: mỉm cười, giao tiếp bằng ánh mắt, nhắc lại âm thanh trẻ vừa tạo ra và dừng lại cho bé phản ứng. “Việc trao đổi qua lại này giúp bé hiểu cách giao tiếp luân phiên, nghe, hiểu và nhắc lại” theo nghiên cứu của chuyên gia ngôn ngữ Sherry Artermeko, người sáng lập tổ chức “Play on words”.

Đọc sách là cách hiệu quả giúp trẻ học từ mới. Chẳng hạn, một câu chuyện về con cừu sẽ có những từ như: cừu, cây cối, cánh đồng, nước…trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Với các hoạt động trong ngày, nên nỗ lực mô tả lại dễ chơi và rõ ràng để bé nghe, Chẳng hạn như “Hãy đặt tay con lên chiếc áo kẻ sọc” hay “Gió thật mát, không khí thật trong sạch”. Thủ thỉ thật nhiều, bé không thể đáp lại bạn nhưng chúng hiểu ý nghĩa và cả cảm xúc khi bạn nói.

4. Phát hành các giai điệu

Trẻ ghi nhớ tin tức tốt hơn nếu chúng có giai điệu, theo các nhà nghiên cứu ở đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh. “Những bài hát với nhịp điệu, vần điệu, cấu trúc nhịp nhàng giúp việc ghi nhớ tiện lợi hơn” tiến sỹ Artermenko giải nghĩa. Bởi vậy hãy cho trẻ thường xuyên nghe những bài hát thiếu nhi dễ chơi, có nhịp điệu vui miệng và lặp lại. Khi nói chuyện với bé, hãy dùng vần điệu. Chả hạn, bạn cho bé xem bức ảnh bà ngoại và ngân nga “Đây là bà ngoại, bà ngoại của Bi”….

5. Tạo không khí vui mừng

Trẻ có thiên hướng tái hiện lại các cảm xúc tích cực tốt hơn. Trong một nghiên cứu gần đây ở Đại học Brigham, Utah, một đứa trẻ năm bốn tuần tuổi ghi nhớ các hình trạng học tốt hơn khi được tiếp xúc với người hướng dẫn có giọng nói và gương mặt vui lòng, hạnh phúc. Điều đó chỉ ra rằng những cảm xúc tốt sẽ giúp trẻ dồn vào một chỗ và học tập tốt hơn. Cho nên khi cùng chơi hay rỉ tai với bé, phụ thân mẹ hãy biểu thị những biểu cảm vui mừng từ gương mặt cho đến giọng nói để con ghi nhớ tin tức tốt hơn nhé.

(Nguồn: Parents)

Có thể bạn quan tâm: tainangnhi

Đánh giá bài viết

error: Content is protected !!